Cần thêm cơ chế thúc đẩy tín dụng xanh

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 17/6/2024, 10:14

(HTV) - Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là một xu hướng tất yếu trên thế giới và cả ở Việt Nam. Thống kê của Ngân hàng nhà nước, trong 7 năm qua (2017 - 2023), dư nợ cấp tín dụng xanh của hệ thống tín dụng có mức tăng trưởng bình quân đạt hơn 22%/năm.

Ngân hàng giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế, vì vậy để đáp ứng nhu cầu vốn cho kinh tế xanh, nguồn vốn của các tổ chức tín dụng đóng vai trò rất quan trọng. Trong những năm gần đây, nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình, các tổ chức tín dụng đã tích cực đẩy mạnh hoạt động tín dụng xanh.

Thống kê của Ngân hàng nhà nước, trong 7 năm qua (2017 - 2023), dư nợ cấp tín dụng xanh của hệ thống tín dụng có mức tăng trưởng bình quân đạt hơn 22%/năm. Nhiều Tổ chức tín dụng đã xây dựng các gói tín dụng xanh, chương trình tín dụng xanh phù hợp với đặc thù hoạt động kinh doanh, chuyển đổi xanh.

Dư nợ cấp tín dụng xanh của hệ thống tín dụng có mức tăng trưởng bình quân đạt hơn 22%/năm

Ông Văn Công Bình – Giám đốc Môi trường xã hội, Ngân hàng HD TP.HCM cho biết: "Chúng tôi cũng có rất nhiều vốn quốc tế hỗ trợ cho ngân hàng về việc phát triển xanh, chúng tôi sử dụng vốn đó để đầu tư, trả lại cho khách hàng của mình trong lĩnh vực tài chính xanh để hỗ trợ cho việc chống biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này, đặc biệt là mở rộng tín dụng xanh, như sử dụng hiệu quả năng lượng".

Dù có nhiều điểm sáng, tuy nhiên theo đại diện ngân hàng, các dự án đầu tư xanh vẫn cần thời gian hoàn vốn dài, chi phí đầu tư lớn, rủi ro thị trường cao, do vậy, các tổ chức tín dụng khó khăn trong việc cân đối nguồn vốn để cho vay trong khi đó lại thiếu cơ chế, chính sách trong việc hỗ trợ các tổ chức tín dụng được tiếp cận các nguồn vốn dài hạn, ưu đãi, nhất là huy động nguồn lực quốc tế.

Các dự án đầu tư xanh vẫn cần thời gian hoàn vốn dài, chi phí đầu tư lớn, rủi ro thị trường cao

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết: "Ta phải đặt vấn đề như là một đối tượng mà được cung cấp vốn, như là một đối tượng ưu tiên thì cái này rất quan trọng, ở đây như tôi nói dựa trên cấu trúc thị trường thì chúng ta phải định hình ra một thị trường tín dụng cho chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, phát triển xanh. Ta đặt trong cấu trúc thị trường cho tăng trưởng xanh, mà trong phạm trù thị trường tín dụng thì chúng ta phải đặt vấn đề theo nghĩa là bảo đảm hệ thống, bảo đảm tính triệt để và nghiên cứu bài bản các tiêu chuẩn, tiêu chí ngay từ đầu chứ đừng phát triển thị trường theo hướng đi dò từng bước rồi tắc đến đâu sửa đến đấy".

Để tháo gỡ khó khăn, nhiều ý kiến đề nghị, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cũng như ban hành “Khung định nghĩa thế nào là xanh” để các ngân hàng có thể áp dụng cho vay các dự án xanh.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: