Cần nhiều chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 29/5/2024, 18:40

(HTV) - Lần đầu tiên trong 5 năm qua, số doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu năm thấp hơn số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Bên lề Quốc hội, Phóng viên HTV ghi nhận đề xuất của đại biểu về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Trao đổi với phóng viên, đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đã có nhưng hiệu quả lại chưa đạt được như kỳ vọng, nguyên nhân là do thủ tục, quy định để doanh nghiệp có thể tiếp cận được các gói hỗ trợ còn rườm rà, đặc biệt là trong tiếp cận các nguồn vốn xanh, hướng đến phát triển bền vững. 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM

“Một trong những khó khăn hiện nay mà doanh nghiệp gặp phải không phải là tác động trực tiếp từ phía các nhà quản lý doanh nghiệp mà từ các cơ quan quản lý công, nhiều cơ quan e ngại sai phạm và không dám mạnh dạn thực thi giải quyết yêu cầu phát sinh của doanh nghiệp. Và đó là rào cản để doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh hỗ trợ trực tiếp về tài chính thì cải cách thủ tục hành chính giải quyết nút thắt về cơ quan thực thi công vụ dám nghĩ dám làm qua cơ chế đặc thù giúp cho cán bộ được vận động năng động sáng tạo nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp”, ông Hoàng Văn Cường- Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho biết.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội

Theo Báo cáo của Chính phủ, vốn đầu tư khu vực ngoài Nhà nước năm 2023 chỉ bằng 1/5 mức tăng giai đoạn 2015 – 2019; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và số doanh nghiệp giải thể đều tăng cao so với năm 2022. 

Đại biểu Rơ Châm H′phik - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Bà Rơ Châm H′phik - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Chúng ta cũng phải mở rộng cơ sở thu và đặc biệt là liên quan đến thuế và chúng ta phải thực hiện nghiêm ngặt liên quan đến vấn đề mà thu thuế và đặc biệt là chúng ta cần phải có cái sự linh động hơn, tạo điều kiện hơn đối với các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ, trong cái việc mà tiếp cận với cái nguồn vốn của ngân hàng để từ đó thì họ có có thể mở rộng ra được cái liên quan đến vấn đề sản xuất”.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: