Bộ GD-ĐT “tuýt còi” nhiều địa phương về điều kiện xét tuyển thẳng vào lớp 10

13/3/2024, 17:32

Thực hiện yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương đã bãi bỏ xét tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên với học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh hay có chứng chỉ ngoại ngữ.

Thí sinh dự thi vào lớp 10

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản khẳng định việc tuyển thẳng và có chế độ ưu tiên với học sinh có giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ trong tuyển sinh vào lớp 10 là sai và đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh thực hiện đúng quy định, nhiều địa phương đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10.

Tỉnh Bình Dương đã có văn bản điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Theo đó, địa phương này bỏ quy định xét tuyển thẳng vào Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương và Trường Trung học phổ thông Trịnh Hoài Đức [trường chất lượng cao của tỉnh] đối với học sinh lớp 9 đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024.

Tương tự, thực hiện văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Lào Cai điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh Trung học phổ thông năm học 2024-2025 trên địa bàn. Tỉnh này bãi bỏ quy định tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kì thi chọn học sinh giỏi Trung học cơ sở cấp tỉnh.

Lào Cai cũng bỏ quy định sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi và quy đổi điểm bài thi đối với môn chuyên; miễn thi và tính điểm tối đa đối với môn ngoại ngữ không chuyên.

Tỉnh Quảng Bình cũng điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 10, bãi bỏ quy định miễn thi môn Tiếng Anh (chung) khi dự thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp và được tính điểm tối đa (10 điểm) để xét tuyển khi thí sinh có một trong các chứng chỉ tiếng Anh tương đương bậc 3 trở lên trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Thí sinh đạt giải cấp tỉnh hay chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10

Tỉnh Tuyên Quang bãi bỏ chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh với thí sinh có giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cũng cho hay Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có văn bản phê duyệt sửa đổi, bổ sung một số nội dung Kế hoạch tuyển sinh lớp 6 các trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Theo đó, đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, không tuyển thẳng thí sinh đoạt giải Nhất hoặc giải Nhì trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp tỉnh năm học 2023-2024 vào lớp 10 như kế hoạch đã công bố trước đây.

Việc tuyển sinh thực hiện tuyển sinh theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (Ngữ văn, Toán, tiếng Anh) + Điểm bài thi chuyên. Trong đó, điểm các bài thi không chuyên tính theo thang điểm 10, hệ số 1; điểm bài thi môn chuyên tính theo thang điểm 20, hệ số 1; lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng điều chỉnh giảm môn thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 từ 4 môn sang chỉ còn ba môn là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

Lý giải về việc điều chỉnh giảm môn thi, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho hay học sinh lớp 9 hiện nay trong 4 năm học bậc Trung học cơ sở đã có hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID 19, chỉ có 2 năm ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, học sinh lớp 9 năm nay là năm học cuối học theo Chương trình giáo dục phổ thông cũ. Năm học tiếp theo các em lên lớp 10 sẽ học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới và được lựa chọn môn học theo năng lực, sở trường. Việc giảm môn thi thứ tư sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh, học sinh.

Trước đó, nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, trong đó có quy định xét tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên với các học sinh có giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi bậc Trung học cơ sở cấp tỉnh hoặc có các chứng chỉ ngoại ngữ. Trên thực tế, việc “nới” quy chế tuyển sinh theo hướng này đã được một số địa phương thực hiện vài năm gần đây.

Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương thực hiện tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó chỉ xét tuyển thẳng và có chế độ cộng điểm ưu tiên với học sinh trường dân tộc nội trú, các học sinh thuộc diện đối tượng chính sách và các học sinh có giải trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều này nhằm đảm bảo sự công bằng trong tuyển sinh vào lớp 10 cho các học sinh

Nguồn: Vietnamplus

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.