Tình trăm năm

Bỏ đi nghĩa vụ vì gia đình ngăn cản tình yêu

Trong chương trình Tình trăm năm tuần này, MC Quyền Linh đã có dip đến thăm gia đình chú Nguyễn Văn Yến - (56 tuổi) và cô Nguyễn Thị Kim Loan - (54 tuổi) tại ấp Thiềng Liềng, Thạnh An, Cần Giờ, TP.HCM. Cô chú cưới nhau được 34 năm, có 3 người con trai.

Cô chú là đồng hương ở Gò Công, Tiền Giang, có duyên gặp gỡ tại Cần Giờ, TP.HCM. Chú bắt đầu để ý đến cô mỗi khi cô đi học ngang qua nhà chú. "Lúc đó chú ấn tượng vì cô là con gái miền Tây mà, da trắng lắm. Thấy đi ngang nhà mỗi ngày nên chú hỏi thăm, cô chỉ cười thôi chứ không có trả lời. Từ từ thân hơn chú mời cô đi ăn chè, nhưng cô đâu có  đi 1 mình mà dẫn 10 mấy người chị em trong xóm theo luôn" - chú Yến hài hước chia sẻ. 

Cả hai yêu nhau 4 năm nhưng ba mẹ chú ngăn cản, vì không hợp tuổi. Trước khi cưới cô, chú phải đi coi mắt nhiều người theo sự sắp xếp của gia đình. Thấy khó cãi được lời ba mẹ, chú quyết định viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự. Một phần vì muốn thực hiện nghĩa vụ của thanh niên, một phần có thể kéo dài thêm thời gian lập gia đình.

Trong một lần ba chú lên quân đoàn thăm, thì nghe được cũng cô lặn lội đến thăm chú, cảm động nên cho cô chú kết hôn. Kết hôn rồi cô về quê, làm dâu cực khổ, chú qua Thiềng Liềng làm muối đến khi cô sinh con được 3 tháng mới về khiến cô rất tủi thân. 

Ngày cô chú ra ở riêng, cuộc sống nhiều khó khăn vất vả. Vợ chồng không tránh khỏi những lúc "cơm không lành, canh không ngọt". Trong một lần nóng giận chú đã đánh cô, cô giận bỏ về quê ngay. Nhưng sau lần đó, cô cũng hiểu ý chồng hơn, ông nóng thì bà nguội lại để giữ hòa khí gia đình. Chú cũng hối hận nhiều về hành động của mình. Tại chương trình, chú gửi đến cô lời xin lỗi chân thành. Mong rằng vợ chồng sẽ luôn yêu thương và đồng hành cùng nhau suốt quãng đời còn lại. 

Tình trăm năm - 17g20 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kim Quyên