Biến đổi khí hậu ảnh hưởng chất lượng rượu vang

VIỆT TOÀN - BẢO DUY - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/9/2024, 10:00

(HTV) - Mùa thu hoạch nho để làm rượu vang đang diễn ra trên khắp châu Âu. Các vườn nho ở Rumani đã thu hoạch xong, sớm hơn một tháng so với bình thường. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng gay gắt, làm ảnh hưởng đến chất lượng nho.

 Biến đổi khí hậu đã khiến lượng nho thu hoạch giảm khoảng 70%

Chỉ còn lại một vài quả trên cây tại vườn nho này ở thị trấn Sahateni.  Chủ vườn cho biết: biến đổi khí hậu đã khiến lượng nho thu hoạch giảm khoảng 70%.

Họ cũng phải thu hoạch sớm, khi hàm lượng đường trong nho còn chưa quá cao, ảnh hưởng hương vị rượu thành phẩm.

Theo bà Aurelia Vișinescu - Đồng sở hữ vườn nho, cho biết: "Chúng tôi thu hoạch tất cả nho trong tháng 8. Do đó, có thể rượu vang trắng sẽ không thơm như trước, trong khi vang đỏ sẽ đậm đà hơn. Chúng tôi đang cố gắng cân bằng để cho ra những chai vang với hương vị và chất lượng ổn định."

Theo ông Cezar Ioan - Chuyên gia về rượu vang, cho biết: "Thật không may, đây là một năm không thành công với ngành rượu vang của chúng tôi. Rượu vang Rumani năm nay sẽ trông như rượu được làm ở nơi khí hậu ấm nóng và có nồng độ cồn cao hơn."

Năm 2023, Rumani là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ sáu ở châu Âu và lớn thứ 13 trên thế giới. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: