Tạp chí Văn nghệ

Bếp mẹ Như và ước mơ của con

Sau nỗi đau mất con, người mẹ quyết định mở bếp ăn thiện nguyện, mang đến những bữa cơm dinh dưỡng cho các bệnh nhi, cùng số phận giống con mình. Với chị, công việc đó giúp chị cảm nhận được con vẫn còn ở bên cạnh.

Chị Phạm Nguyệt Linh – quê Kiên Giang và câu chuyện về lời hứa với nguời con đã mất của mình. Giữa năm 2014, chị phát hiện con có nhiều dấu hiệu bất thường nên đưa bé đến bệnh viện khám. Ngày đầu vừa gặp bác sĩ, người mẹ đã nhận thông báo con cần lên TP.HCM gấp để chẩn đoán bệnh một lần nữa. Lúc đó, con chị chỉ mới 3 tháng tuổi. Sau khi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chị Linh choáng váng khi nghe bác sĩ nói hai từ "ung thư".

Nằm Bệnh viện Nhi đồng 1 được hơn một tháng, con chị được chuyển sang Bệnh viện Ung bướu để chữa trị. Mỗi lần được vào cửa hàng tạp hóa trong khuôn viên bệnh viện, cô bé vẫn luôn vòi mẹ mua bánh kẹo rồi mang phát cho các bạn cùng phòng. Chị được bọn trẻ, những người cùng đi chăm bệnh gọi là "mẹ Như" (tên con của chị). 


Ngày bác sĩ khuyên chị đưa con về, chị Linh cố nén đau thương, chấp nhận. "Bất kỳ bố mẹ nào có con bị ung thư cũng đều chuẩn bị tinh thần sẽ mất con bất cứ lúc nào", chị bộc bạch. 3 tháng sau ngày con mất, chị quyết định lập bếp ăn 0 đồng hỗ trợ các bệnh nhi, duy trì hoạt động đến hiện tại. Bếp ăn bắt đầu với những đồng tiền cuối cùng còn lại của chị. Người mẹ quả quyết, dù chỉ còn 1 đồng trong túi cũng cố tìm cách hoàn thiện di nguyện của con.

Từ 50 phần ăn, giờ đây bếp đã mở rộng quy mô, phát hơn 400 suất tới người thân và các bệnh nhi đang chống chọi với bệnh tật tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (Quận 9, TP.HCM). Trong hành trình mang những bữa ăn ấm lòng đến viện, chị Linh còn tổ chức chương trình "Điều ước đơn giản" dành tặng cho các bệnh nhi ung thư tại đây. 

Giờ đây, không chỉ "Bếp mẹ Như", chị Linh còn mở ra nhà lưu trú dành cho những bệnh nhi đang điều trị tại TP.HCM. Đó là nơi giúp các bé và người thân có nơi để trở về sau những đợt chữa trị đầy mệt mỏi. Đồng thời là nơi giúp các bé vui đùa cùng những người bạn có số phận giống mình, để có thể mạnh mẽ vượt qua những thử thách của cuộc đời.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên