Phim "Đất phương Nam"

Bé An bị vợ chồng Tư Mắm rượt đuổi

Những ngày này, khi phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" (Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng) được quảng bá rầm rộ, thì trên sóng HTV7, khán giả có dịp sống lại không khí phương Nam đầy dấu ấn qua bộ phim truyền hình kinh điển, "Đất phương Nam".


Ông Ba Ngù dẫn cậu bé An đi bắt chim

"Đất phương Nam" (1997) - do NSƯT Nguyễn Vinh Sơn làm biên kịch và đạo diễn, phỏng theo tiểu thuyết "Đất rừng phương Nam" của Đoàn Giỏi - đang được phát sóng lại trên vệt 10g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Đây là bộ phim truyền hình đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ (2003) và được đánh giá là "có sức sống vượt thời gian". Lấy bối cảnh Nam bộ thời kỳ bị thực dân Pháp và bọn cường hào, địa chủ cai trị, phim là câu chuyện đậm tính nhân văn quanh cuộc sống của những người dân quê bình dị dưới thời cuộc loạn lạc. 


Cậu bé An rủ thằng Cò đi bắn Việt gian

Trong những diễn biến mới nhất ở tập 4, cậu bé An (Hùng Thuận) được ông Ba Ngù (NSƯT Hồ Kiểng) cưu mang, hết lòng yêu thương. Những phân đoạn ông Ba Ngù nướng cá cho An ăn, đắp tấm áo đã rách bươm và vỗ về cho cậu bé ngủ, rủ cậu cùng đi bắt chim... khiến người xem không khỏi cay cay đôi mắt, vừa xúc động lại vừa ấm áp.

Ông Ba Ngù tuy luôn ở tình trạng say khướt, nhưng kì thực ông rất tỉnh. Ông giúp bé An đến xin việc ở quán bà Tư Ù (Mai Thanh Dung), ông cùng bà Tư Ù và người dân giúp dân quân và bộ đội cất giữ truyền đơn... Trong quá trình đó, "vợ chồng" Tư Mắm (Cát Phượng) - vốn là Việt gian giả dạng người buôn bán - đã "đánh hơi" được thông tin. Họ lần mò theo dõi quân dân ta thì bị cậu bé An phát hiện. Cậu đã cùng thằng Cò (Phùng Ngọc) dùng ná bắn đuổi tên Việt gian. 


Cậu bé An trốn trong cánh đồng bắp, bị truy đuổi, bị trăn bò qua người

Cậu bé An, sau lần bị Út Lục Lâm (Trung Dân) gạt chân để lục lọi đồ của "vợ chồng" Tư Mắm, đã có sự nghi ngờ với cặp vợ chồng giả này. Cậu càng khẳng định thân phận Việt gian của họ hơn khi xem được thông tin mà họ thu thập được trong cuốn sổ màu đỏ. Không may, bé An bị "vợ chồng" Tư Mắm bắt quả tang, họ lôi cậu về quán bà Tư Ù. 

Cậu bé An non nớt không thắng được sự ranh ma của Tư Mắm. Dù cậu nói sự thật, bà Tư Ù và người dân cũng không tin lời cậu, thậm chí còn lôi cậu đến thuyền nhà Tư Mắm để đối chất và buộc cậu xin lỗi. Bị bà Tư Ù đuổi ra khỏi nhà, cậu bé An lang thang khắp nơi và bị "vợ chồng" Tư Mắm đón đầu, truy đuổi. Tập 4 kết thúc với hình ảnh đầy xót xa, khi cậu bé An bị "vợ chồng" Tư Mắm rượt đuổi trên cánh đồng bắp.

Hành trình tiếp theo của cậu bé An sẽ tiếp diễn ra sao? Đón xem tập 5 "Đất phương Nam", được phát sóng lúc 10g ngày mai (3/9) trên kênh HTV7. 

Thiên Bình