Bầu cử Tổng thống Argentina: Ứng viên Javier Milei giành chiến thắng

NHƯ ANH - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/11/2023, 22:00

(HTV) - Sáng 20/11 theo giờ Việt Nam, ứng cử viên theo đường lối cực hữu Javier Milei đã giành chiến thắng tại vòng hai của cuộc bầu cử, và sẽ trở thành tân tổng thống Argentina.

Nhiệm vụ hàng đầu của ông Milei là đưa đất nước thoát khỏi tình trạng lạm phát và vực dậy nền kinh tế.

Với hơn 99% số phiếu được kiểm đếm, ông Milei giành được tỷ lệ ủng hộ là 55,7%.

Đối thủ của ông là Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa chỉ giành được 44,2%, và đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Ông Javier Milei chiến thắng vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Argentina. Nguồn ảnh: AP

Hàng trăm người Argentina đã xuống đường để ăn mừng chiến thắng của ông Milei.

Ruben Vargas, một người ủng hộ ứng viên Javier Milei, nói: "Tôi nghĩ lần này Argentina cần một sự thay đổi. Kỳ vọng của tôi là đất nước sẽ được cải thiện và tôi hy vọng ông Milei sẽ không làm chúng ta thất vọng".

Người ủng hộ ăn mừng chiến thắng của ông Milei. Nguồn ảnh: AP

Ông Milei từng cam kết sẽ thực hiện loạt biện pháp cải cách khi trở thành tổng thống, bao gồm việc loại bỏ đồng peso và chỉ sử dụng đồng đôla Mỹ, đồng thời cắt giảm mạnh chi tiêu công.

Nhiều lãnh đạo trên toàn thế giới đã phản ứng khác nhau với chiến thắng của ông Milei.

Trên mạng xã hội X, Tổng thống Chile Gabriel Boric và Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou đã chúc mừng ông Milei.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Argentina sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/12 tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07) - Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Phường Bến Nghé, Quận 1.
(HTV) - Tại lễ trao giải MAMA 2023, các nhóm nhạc và nghệ sĩ NewJeans, Seventeen, Jisoo, Jungkook đã giành chiến thắng ở nhiều hạng mục. Đây là lần đầu tiên MAMA diễn ra ở Nhật Bản.
(HTV) - Triển lãm Robot Quốc tế iREX lần thứ 25 vừa khai mạc ở Tokyo, Nhật Bản, giới thiệu các sản phẩm robot mới nhất. Một trong những mục tiêu của sự kiện này là đưa ra các giải pháp góp phần giải quyết “nhiều khó khăn trong năm 2024" của Nhật Bản.
(HTV) - Chương trình OCOP hay còn gọi là Mỗi xã một sản phẩm được Chính phủ phê duyệt triển khai thực hiện thông qua Quyết định 919/QĐ-Ttg năm 2018.
(HTV) - Ngày 30/11, Israel và Hamas thông báo sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm một ngày sau khi thời hạn lệnh ngừng bắn cũ chỉ còn vài giờ là kết thúc. Đây là lần thứ hai nhóm Hamas và Israel đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(HTV) - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023" từ ngày 28/11 đến ngày 01/12/2023.
(HTV) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.