Phim Tài liệu

Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh - Tiếp bước truyền thống cách mạng

Nhân dịp Kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020), Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2020) TFS đã thực hiện bộ phim tài liệu “Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh – tiếp bước truyền thống cách mạng”.

Các ấn phẩm báo chí TP.Hồ Chí Minh

Đây là bộ phim tài liệu phản ánh hoạt động của báo chí và truyền thông cách mạng tại TP.Hồ Chí Minh trong suốt 45 năm qua, kể từ ngày thành phố xây dựng hòa bình năm 1975, đồng hành cùng thành phố, cùng cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. 

Có thể nói, trong suốt 45 năm qua, báo chí TP.Hồ Chí Minh đã tiếp bước truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, luôn “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tạo nên một bản giao hưởng tuyệt vời, là khối nam châm lớn, giàu sung lực; là hơi thở của cuộc sống muôn chiều; phản ánh: ý Đảng - lòng dân hơn bốn thập niên qua. 

Báo chí TP.Hồ Chí Minh xứng đáng là tiếng nói của Đảng Bộ và nhân dân thành phố; Báo chí là một kênh đóng góp vào quá trình phản biện xã hội và xây dựng niềm tin; Nhà báo luôn là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng với những phẩm chất, bản lĩnh và trách nhiệm trong thời kỳ mới.

Báo Thanh niên số 1 ra ngày 21/6/1925 do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập

Trải qua 45 năm hoạt động với biết bao những thăng trầm, biến thiên, nhưng cái cốt lõi và đáng ghi nhận ở đây là báo chí TP.Hồ Chí Minh ngày càng trưởng thành, vững mạnh thấm nhuần tính Đảng. Có thể nói, báo chí TP.Hồ Chí Minh rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu được thông tin của các tầng lớp xã hội, của công chúng , gắn chặt với sự phát triển không ngừng của một đô thị lớn nhất nước, phù hợp với những bước tiến tốc độ của truyền thông thế giới và luôn sẵn sàng cho quá trình hội nhập chung của cả dân tộc.

Đội ngũ nhà báo của TP.Hồ Chí Minh ngày càng hùng hậu, có bản lĩnh chính trị vững chắc, kiên trung, luôn sẵn sàng xung phong đi sâu, đi sát vào quần chúng, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của quần chúng, nhân dân trên mọi vùng miền của Tổ quốc. Đã có rất nhiều những tấm gương nhà báo chân chính, có tâm, có tài đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người dân. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thăm Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Tuy nhiên, nền báo chí nước nhà cũng như báo chí thành phố đang phải đương đầu với nhiều khó khăn thử thách, khi xã hội ngày càng phát triển, khi những kênh thông tin cũng đã hình thành vô cùng đa dạng, muôn màu muôn vẻ, đòi hỏi trách nhiệm của mỗi nhà báo, của mỗi cơ quan báo chí, truyền thông phải không ngừng học hỏi, phải có bản lĩnh, phải biết chọn lọc trong xu thế hội nhập. Cần hết sức giữ mình, tránh trượt dài trên cái dốc của sự tha hóa, làm mất đi đạo đức nghề nghiệp, quay lưng lại với nhân dân và Tổ quốc. Bằng mọi giá phải củng cố niềm tin trong nhân dân, sẵn sàng chiến đấu cho sự nghiệp chung là làm cho "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm tại Lễ trao giải Báo chí TP.Hồ Chí Minh lần thứ 37

Nghề báo cũng như bao ngành nghề khác đều có những quy chuẩn về đạo đức nghề nghiệp. 45 năm qua, báo chí thành phố đã để lại những dấu ấn sâu đậm, tin yêu trong lòng bạn đọc, khán giả và Đảng bộ, chính quyền thành phố. 

Học tập đạo đức và phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Viết sao cho giản đơn, dễ hiểu, thiết thực. Sao cho mỗi đồng bào, mỗi chiến sĩ đều đọc được, hiểu được, nhớ được, làm được". Đây cũng chính là tâm niệm của nhà báo TP.Hồ Chí Minh thời hiện đại trên đường phát triển và hội nhập báo chí quốc tế.

Mời quý khán giả đón xem 3 tập phim tài liệu “Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh – Tiếp bước truyền thống cách mạng” phát sóng lúc 15g các ngày 19/6, 22/6 và 23/6 trên kênh HTV9.

Khánh Phương