Phát sóng 7g50 - mùng 2 tết - htv9

Bánh tét làng Chuồn

Bánh tét là loại bánh được cải biên từ bánh chưng và bánh giầy. Nhưng ý nghĩa nội dung cũng như các thành phần của bánh tét giống như bánh chưng, về hình thức thì giống bánh giầy.

Bánh tét làng Chuồn

Bánh tét mang ý nghĩa về cuộc sống mới hoà hợp thích nghi và đấu tranh, biến đổi với tự nhiên. Bánh tét do từ “Tết” đọc trại mà ra và nó có gốc từ tiết, tức thời tiếc, còn có nghĩa khác là bó chặt, chỉ sự đoàn kết.

Nếu như ngày Tết của người dân xứ Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh thì ngày Tết của người dân miền Trung và miền Nam lại càng không thể không có bánh tét. Bởi bánh tét là một món ăn truyền thống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. 

Các nghệ nhân gói bánh tét làng Chuồn

Chiếc bánh nhìn giản đơn là thế nhưng thấm đẫm triết lý của con người về cuộc sống nhân sinh. Những lớp lá trong, lá ngoài bọc lấy chiếc bánh tượng trưng tình cảm thương yêu của gia đình luôn đùm bọc lấy nhau. Thưởng thức hương vị bánh tét ngày Xuân cũng là nhắc nhớ các thành viên trong gia đình phải sống sao cho thật hoà thuận, cùng nhau vun đắp cuộc sống gia đình thật hạnh phúc, yên vui.

Với thời lượng 20 phút, phim tài liệu Bánh tét làng Chuồn sẽ giới thiệu đến khán giả HTV những hình ảnh sinh động về làng nghề truyền thống này. Nằm ở thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, làng Chuông được mệnh danh là làng bánh tét ngon nhất xứ Huế. 

Nấu bánh tét

Theo chia sẻ của người dân nơi đây thì nghề làm bánh tét làng Chuồn đã có tuổi đời hơn 400 năm. Những người làm bánh ở đây đều có thâm niên lâu năm. Vào dịp Tết, bánh tét làng Chuồn làm ra vẫn không kịp bán, bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không vùng nào có được. Bí quyết nào để bánh tét làng Chuồn ngon và trở thành thương hiệu? Phải chăng đó là bởi sự đặc biệt trong khâu chọn nguyên liêu và sự khéo léo của những nghệ nhân gói bánh?

Nguyên liệu nấu bánh tét làng Chuồn: Gạo nếp Tây - mỡ heo - nhân đậu xanh

Thật vậy, thường các nghệ nhân làm bánh làng Chuồn lựa chọn nguyên liệu rất kỹ: nếp phải là loại gạo nếp Tây được trồng trên ruộng của làng, đậu phải là loại đậu xanh lớn hạt, mỡ heo cũng là loại dày cắt thỏi. Để bánh có được màu xanh tự nhiên thì khi luộc bánh phải nấu cùng với lá mật lục. Không như bánh tét của người miền Nam luôn có vị ngọt của nước cốt dừa, bánh tét làng Chuồn không ngọt cũng không béo mà thay vào đó là hương vị đậm đà từ gạo nếp xóc muối, bùi thơm của đậu xanh và vị beo béo từ thịt mỡ. 

Mời quý khán giả cùng đón xem bộ phim tài liệu “Bánh tét làng Chuồn” phát sóng lúc 7g50 ngày 5/2 (mùng 2 Tết) trên kênh HTV9, để hiểu hơn về ngôi làng làm bánh truyền thống này. 

Thùy Trang