Thế giới âm nhạc

Aretha Franklin: Nữ hoàng nhạc soul

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 75 của ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Aretha Franklin, chương trình Thế giới âm nhạc giới thiệu giọng ca của bà với những tuyệt phẩm nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn của bà, mang chủ đề Aretha Franklin - Nữ hoàng nhạc soul.

GIAI THOẠI NỮ HOÀNG NHẠC SOUL


Được xem là “nữ hoàng nhạc soul”, chất giọng truyền cảm của Aretha Franklin đã đi vào huyền thoại. Chất giọng và những bài hát của Aretha Franklin luôn được xem là mẫu mực trong làng nhạc thế giới.
  
Với chất giọng cao vút đặc trưng không trộn lẫn, mỗi lần ca khúc của Aretha Franklin được trình làng, đồng nghĩa nó tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ. Theo đánh giá của các chuyên gia hàng đầu thế giới, chất giọng của Aretha Franklin được xem là chuẩn mực trong làng âm nhạc đại chúng. 
Trong suốt sự nghiệp của mình, bà đã thử nghiệm nhiều thể loại nhạc khác nhau từ R&B, rock, cho đến Jazz, pop. Năm 1996 là cột mốc mở đầu cho hàng loạt những thành công sau này của Aretha Franklin. Cho đến hiện tại, trên 75 triệu bản album của Aretha Franklin đã được bán ra toàn thế giới.  
Một trong những màn live đỉnh cao nhất của Aretha Franklin phải kể đến Don”t play that Song for me tại The Cliff Richard Shownăm 1970. Tại màn trình diễn này, Aretha Franklin hát gần như toàn bộ ở các note treo rất cao một cách chính xác. Có thể nói, những ca sĩ thế hệ sau, kể cả những diva hàng đầu thế giới cũng chưa đạt được sự chuẩn mực này.

Aretha Franklin bắt đầu sự nghiệp ca hát ở nhà thờ vào năm 10 tuổi và bắt đầu thu âm những bản nhạc khi ở tuổi 14. Chính cha của bà là trưởng dàn hợp xướng đã giúp bà nhen nhóm ước mơ trở thành một nghệ sĩ và khuyến khích bà thu âm và thể hiện những ca khúc của mình. Môi trường sinh trưởng là nhà thờ cùng với sự tiếp nhận nhạc phúc âm ngay từ thuở nhỏ, đã tạo điều kiện cho Aretha Franklin phát triển sau này.


Năm 18 tuổi, Aretha Franklin ký kết hợp đồng với hãng Columbia Records và bà đã không thành công như mong đợi. Vào năm 1961, Aretha Franklin phát hành tiếp ca khúc Rock-a-bye your baby đạt vị trí số 37 trên Hot 100. Chỉ sau hai năm hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, người ta đã tôn vinh bà là “nữ hoàng nhạc soul”. Năm 1966, bà chuyển sang hãng đĩa Atlantic Records. Trong thời gian này, bà đã gặt hái những thành công lớn trong đó gồm các hit tốp mười Billboard Hot 100. Đầu tiên là album đầu tay mang tên Aretha. Sau đó, bà phát hành một đĩa đơn mang tên Won’t be long đạt vị trí 76 trên bảng Billboard Hot 100. 

Năm 2008, tạp chí âm nhạc danh tiếng của Mỹ Rolling Stone bầu chọn Aretha Franklin ở vị trí số một trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Cho tới thời điểm này, bà được xem là một trong những ca sĩ giành được nhiều giải Grammy nhất, với 20 giải Grammy, trong đó có giải Grammy Huyền thoại sống và giải Grammy Thành tựu trọn đời.

NHỮNG CA KHÚC CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG LỚN

Một trong những ca khúc đình đám nhất của Aretha Franklin là Respect (Tôn trọng) mà cho đến thời điểm này đã được xem là tuyên ngôn nữ quyền và sự tự do của con người. Respect là ca khúc mà ở đó, người phụ nữ đòi hỏi một loại tình dục được kết tinh từ tình yêu - nghĩa là có sự tôn trọng và bình đẳng từ người đàn ông - không phải sự rẻ mạt và nghĩa vụ phải phục tùng như bấy lâu nay người phụ nữ phải chịu đựng. Ngay lập tức, ca khúc tạo ra làn sóng nữ quyền và quyền bình đẳng rộng khắp trong những năm 60 của thế kỷ trước, giữa cuộc đấu chính trị vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

  

Aretha Franklin đã được Tạp chí Time xếp vào top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20

Respect nhanh chóng trở thành bài hát tiêu biểu của Aretha Franklin và đoạt hai giải Grammy dành cho “Thu âm nhạc R&B xuất sắc nhất” và “Giọng ca nữ trình diễn nhạc R&B xuất sắc nhất”; Respect đồng thời xếp thứ 5 trong danh sách bình chọn “500 ca khúc tuyệt vời nhất mọi thời đại” của tạp chí Rolling Stone; được “Tổ chức Kỹ nghệ Ghi âm Hoa Kỳ” và “Tổ chức di sản nghệ thuật quốc gia” xếp vào danh sách “Những bài hát của thế kỷ”.

Freeway of love (Xa lộ tình yêu) là ca khúc hit trong album Who’s Zoomin ‘Who? do Narada Michael Walden sản xuất, được Grammy đánh giá là đĩa đơn đầu tiên của Aretha Franklin được chứng nhận Bạch Kim năm 1985. Đây là một trong những hit lớn nhất trong năm 1985 tại Mỹ, đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và đứng đầu bảng xếp hạng Hot R & B Singles trong 5 tuần (từ ngày 27/7/1985 đến ngày 24/8/1985).


Tiếng hát của Aretha Franklin trong Freeway of love như một luồng gió mát thổi vào dòng nhạc đương thời. Bài hát được xem là thành công rất lớn vào giữa thập niên 1980

Freeway of love sau đó đã được thực hiện MV ở Michigan và là một trong những video nổi tiếng nhất của năm. Đĩa đơn này đã trở thành bài hát được yêu thích nhất của Aretha Franklin trong số 10 ca khúc nhạc pop tại Hoa Kỳ và nhận được giải Grammy lần thứ 12, cho ca khúc R&B hiệu suất thanh nhạc của Nữ ca sĩ xuất sắc nhất. Bài hát có sự đóng góp đáng chú ý của Clarence Clemons, nghệ sĩ saxophone của E Street Band Bruce Springsteen. Hai ca sĩ Sylvester và Jeanie Tracy tham gia trong phần hát bè.

Tuấn Minh