Áp dụng sớm 3 luật liên quan đến bất động sản: Thúc đẩy thị trường hồi phục

THANH VÂN - CHU THÀNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/5/2024, 15:59

Từ năm 2022, Chính phủ đã và đang có những động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn đọng nhiều năm của thị trường bất động sản; đặc biệt là 3 dự án luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được Quốc hội thông qua và Chính phủ đang thúc đẩy hoàn thiện các văn bản hướng dẫn sẽ tháo gỡ nhiều nút thắt về pháp lý.

Quý I năm nay, TP.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại (cũ) đã hoàn thành đầu tư xây dựng và 1 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và không có dự án nhà ở thương mại nào đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Thị trường bị "đóng băng", 200 hồ sơ tồn đọng chưa xác định được giá đất cụ thể dẫn đến hàng trăm dự án bị vướng pháp lý, khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư đều gặp khó khăn, nguồn cung trở nên khan hiếm.

Theo các chuyên gia, việc sớm thi hành 3 dự án luật sẽ tác động tích cực tới thị trường, nhưng để phát huy hiệu quả tốt nhất thì rất cần cơ quan chức năng sớm ban hành các văn bản thi hành luật nếu không thị trường vẫn phải chờ thêm một thời gian nữa.


Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp đang rất kỳ vọng 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản sớm đi vào cuộc sống, khơi thông nguồn lực đất đai, kịp thời giải quyết, xử lý dứt điểm các tồn đọng về đất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.