06 hệ thống siêu thị lớn tại TP.HCM liên kết kiểm soát chất lượng

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 16/4/2024, 19:00

(HTV) - Mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ khoảng 800 tấn - 900 tấn thịt heo, gần 2.000 tấn gạo, khoảng 4.200 tấn rau củ quả. Vì vậy, việc đảm bảo thực phẩm an toàn là điều vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo hàng hóa bán đúng chất lượng và tiêu chuẩn như hồ sơ công bố khi đưa vào siêu thị, 06 hệ thống phân phối lớn tại TP.HCM gồm: Saigon Co.op, Satra, AEON, Central Retail, MM Mega Market, Bách Hóa Xanh đã ký kết thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP.HCM dựa trên nguyên tắc: Khi phát hiện 01 sản phẩm không an toàn sẽ dừng thu mua trong toàn bộ hệ thống bán lẻ của 06 siêu thị. Mục tiêu nhằm ngăn chặn thực phẩm không an toàn và bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Việc 06 hệ thống siêu thị bán lẻ hiện đại của TP.HCM bắt tay nhau kiểm soát chất lượng thực phẩm được kỳ vọng sẽ tạo thành một mô hình liên kết chuỗi để bảo vệ người tiêu dùng, tiến xa hơn là làm cơ sở để bình ổn thị trường. Trước mắt, sẽ có 03 nhóm sản phẩm là trái cây, rau củ quả và thịt heo, thịt gà tham gia thí điểm. Giai đoạn 01 của thỏa thuận là thí điểm trong vòng 01 năm. Lộ trình tiếp theo sẽ là mặt hàng khô, mặt hàng gia dụng.

Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn Thành phố sẽ bảo vệ người tiêu dùng, từ đó làm cơ sở để bình ổn thị trường

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, đơn vị Saigon Co.op đã triển khai nhiều chương trình. Thứ nhất, tăng cường kiểm tra chất lượng ngay từ đầu vào của các nhà cung cấp. Thứ hai, tăng cường tần suất kiểm soát trong toàn bộ quá trình luân chuyển hàng hóa. Thứ ba, đầu tư các phương tiện bổ sung để có thể lưu động kiểm tra nhanh tại tất cả các địa bàn, đơn vị sản xuất đột xuất, ngẫu nhiên, làm sao nâng cao tần suất kiểm soát đảm bảo hàng hóa khi đưa vào Saigon Co.op.

Về phía các doanh nghiệp, ông Đinh Quang Khôi - Phó Giám đốc Marketing MM Mega Market cho biết thêm: “Các đơn vị đã ngồi lại với nhau để công khai minh bạch đưa ra các tiêu chí của từng hệ thống phân phối. Qua đánh giá, 85% tiêu chuẩn của chúng tôi là giống nhau, vì hiện nay chúng tôi đều theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Nhà nước là VietGap, còn lại 15% là một số ngành hàng thì hệ thống phân phối này khó hơn nhưng hệ thống kia thì dễ hơn, nên chúng tôi đang ngồi lại với Sở Công thương và Sở An toàn Thực phẩm để thống nhất".

Phó Giám đốc Marketing MM Mega Market cho biết, 06 hệ thống phân phối lớn tại TP.HCM đang cùng Sở Công thương và Sở An toàn thực phẩm để thống nhất các tiêu chí cho từng hệ thống phân phối

Để đảm bảo minh bạch, chính xác, việc công bố thông tin vi phạm của đơn vị sẽ được kiểm chứng kỹ lưỡng, khách quan, và cả đánh giá từ cơ quan có chuyên môn để tránh những trường hợp làm oan, khiến nhà cung cấp gặp rủi ro lớn.

Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng: “Sự hợp tác này có tính chất răn đe cho những đơn vị nào khi cung ứng hàng. Khi có vi phạm thì các hệ thống siêu thị không phải chỉ đơn thuần test nhanh rồi báo đơn vị ngưng, mà phải theo trình tự, là báo cáo cơ quan chức năng, xem sai chỗ nào, cố tình hay vô tình rồi xử lý phù hợp. Nếu hấp tấp quá thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người sản xuất.”

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM trả lời phỏng vấn

Theo Sở Công Thương TP.HCM, 06 đơn vị tham gia thỏa thuận hiện nay chiếm khoảng 50 - 60% thị phần của hệ thống bán lẻ hiện đại của Thành phố. Do đó, nhà cung cấp, sản xuất muốn bán được hàng, tồn tại ở các hệ thống này thì bắt buộc phải thay đổi.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.